Muỗi xuất hiện mùa nào nhiều nhất?

Loài côn trùng muỗi đáng ghét xuất hiện tại Việt Nam rất nhiều gây khó chịu cho bạn. Với khí hậu thời tiết nóng ẩm như nước ta thì muỗi xuất hiện vào mùa nào ? Khi nào có muỗi nhiều nhất ? Cùng tìm hiểu về thời gian muỗi sống và muỗi xuất hiện tháng mấy, khi nào có muỗi nhiều nhất ?

Khi nào có muỗi ?

Theo các đặc tính của muỗi thì nhiệt độ thích hợp nhất để sinh trưởng là 20 đến 25 độ. Vậy với thời tiết của Việt Nam thì muỗi sẽ xuất hiện vào tháng 3 đến tháng 8 là nhiều nhất. Một vấn đề nữa là muỗi rất ưa ẩm. Môi trường ẩm sẽ tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng và phát triển. Nên thường sau các trận mưa rào muỗi sẽ xuất hiện nhiều. Vậy muỗi sẽ xuất hiện vào mùa hạ là nhiều nhất tại Việt Nam.

Muỗi sinh trưởng trong các đầm lầy, ao hồ hoặc các vũng nước đọng, cống rãnh, các nơi ẩm ướt. Trứng của muỗi đẻ rơi xuống nước và nở thành ấu trùng gọi là bọ gậy. Bọ gậy sống trong nước một khoảng thời gian và phát triển thành nhộng. Một thời gian sau biến hóa thành muỗi trưởng thành. Muỗi thoát ra khỏi mặt nước và bắt đầu kiếm ăn và sinh trưởng trên môi trường mới.

Muỗi xuất hiện mùa nào nhiều nhất?

Môi trường sống của muỗi là nước

Ngoài ra muỗi bị thu hút bởi nhiệt độ, ánh sáng uv và mùi cơ thể người. Vì thế bạn thường thấy sau mỗi trận mưa là muỗi sẽ tìm những nơi có ánh sáng đèn và đậu đầy xung quanh. Khoảng thời gian buổi tối chính là lúc muỗi hoạt động và đi kiếm ăn nhiều. Tuy nhiên muỗi ban ngày cũng có xuất hiện và nguy hiểm hơn nhiều các loài muỗi buổi tối.

Nguyên nhân xuất hiện muỗi

Nhiệt độ và môi trường ẩm thấp chính là nguyên nhân chủ yếu khiến muỗi xuất hiện. Tại Việt Nam ta muỗi xuất hiện như một vòng lặp đi lặp lại. Muỗi xuất hiện không chỉ gây ngứa ngáy khó chịu mà còn có khả năng gây các bệnh viêm nhiễm nguy hiểm đến tính mạng con người. Các bệnh về muỗi như sốt xuất huyết, zika, viêm màng não, …

Vòng đời của muỗi phụ thuôc nhiều nhiệt độ và đổ ẩm, trung bình muỗi sẽ sống được từ vài ngày đến 1 tháng là căng. Vì thế khi không có môi trường tốt muỗi sẽ sống được trong vài ngày. 

Cách diệt muỗi an toàn

Tiêu diệt nơi sinh sản

Để phòng tránh được muỗi bạn nên bắt đầu từ những nơi chúng sinh sản và phát triển:

– Dọn dẹp sạch sẽ các lá ướt hay gỗ chết từ khu vực sân của bạn

– Các khu cỏ dại nên giữ độ cao vừa , không nên để chúng mọc tùm lum tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng.

– Không nên để nước trong các chum vại không đậy nắp tốt nhất nên giữ khô ráo

Muỗi xuất hiện nhiều nhất vào mùa nào?

Loại bỏ những nơi cứ trú của muỗi

– Hạn chế tối đa các điều khiến tạo các vũng nước đọng

– Nếu nhà gần ao hãy đóng các cửa sổ khi trời tối, nuôi các sinh vật để ăn các loại bọ gậy ấu trùng của muỗi

– Giữ khô ráo các khu vưc dễ ẩm thẩm như nhà tắm, khu vực bếp để tránh tạo điều kiện cho muỗi sinh sản

– Giữ nhà cửa luôn sạch sẽ, phát quang bụi rậm, dọn dẹp cống rãnh để tạo môi trường không khí tốt.

Dựa vào các công nghệ để xử lý muỗi:

– Đèn bắt muỗi và vợt điện sử dụng những công nghệ điện để tiêu diệt muỗi . Muỗi sẽ chết khi gặp nguồn điện đủ lớn

– Sóng siêu âm: Dựa vào đặc điểm tự nhiên của muỗi mà sóng siêu âm ra đời dưới dạng các thiết bị nhỏ như đồng hồ, kính mắt để xua muỗi tránh xa con người. Tuy nhiên chưa  có một kết luận chắc chắn là sóng siêu âm có thể xua đuổi được muỗi giống như việc sóng siêu âm ảnh hưởng đến cá heo.

Khác

Ngoài ra còn có thể sử dụng các loại vật dụng hỗ trợ khác như :

– Lưới bắt muỗi

– Tinh dầu xua muỗi

Sử dụng chất diệt muỗi

Tuy nhiên để tạo một môi trường có ít muỗi nhất bạn nên sử dụng thuốc diệt muỗi theo phương pháp phun tồn lưu. Bạn có thể tự phun thuốc muỗi tại nhà dể diệt muỗi. Như vậy sẽ giúp bạn ngăn ngừa muỗi trong tất cả các tháng muỗi phát triển nhiều. 

Muỗi xuất hiện mùa nào nhiều nhất?

Kết Luận 

Vậy trả lời cho câu hỏi khi nào có muỗi là khoảng thời gian mùa hạ với khí hậu nóng ẩm là môi trường tốt nhất cho muỗi phát triển. Trước khi những con muỗi nguy hiểm gieo dắt bệnh tật vào ngôi nhà của bạn cần phải có những cách phòng muỗi tối ưu. 

Cửa lưới chống muỗi Akado

Logo cửa lưới chống muỗi akado


☎️: 0935 98 60 68
📧: [email protected]
🌐: https://akado.vn/
🏠: 175 Lê Đình Dương, Đà Nẵng